Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Thực phẩm bẩn đe dọa cuộc sống con người

28/02/2020 15:01    151

Người Pháp có câu nói “con người đào cái huyệt cho mình bằng cái miệng của mình”, người Việt chúng ta cũng có câu “bệnh từ miệng mà vào”. Các nhà quản lý luôn khuyến cáo “hãy là người tiêu dùng thông minh”, nhưng để thông minh được trong hoàn cảnh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh tràn lan như hiện nay quả là khó. Mặc dù được các phương tiện truyền thông khuyến cáo, nhưng người tiêu dùng không thể không mua, không ăn. Chúng ta có thể tránh những thực phẩm đã được “điểm mặt” có nguy cơ gây hại, nhưng những thực phẩm khác thì sao? Trong thời buổi chạy đua vì lợi nhuận, nhà sản xuất, người bán hàng bất chấp sức khoẻ của người tiêu dùng như hiện nay thì ai dám khẳng định, trong rau cải không còn tồn dư thuốc trừ sâu, rau muống không nhiễm kim loại nặng, dưa cà không tẩm hàn the, cá biển không ngâm đạm…

Người tiêu dùng chỉ có thể đảm bảo được việc bảo quản tốt thực phẩm từ khi mua về nhà, còn trước đó việc sản xuất, chế biến thế nào thì ai mà biết được. Một người tiêu dùng tại chợ Quảng Ngãi nói: “Thời bây giờ không có gì là không bẩn, tránh sao được. Tránh được cái này nhưng không tránh được cái kia, sợ bẩn không ăn chẳng lẽ nhịn đói?!” Sự thật được thốt lên từ một  người dân phần nào cho thấy sự bất lực của họ đối với vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay.

Người mua sản phẩm ngoài chợ thì vậy, người tiêu dùng sản phẩm ở siêu thị cũng chẳng khá gì hơn: Chị Lê Ngọc Nhi , khách hàng tại một siêu thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bộc bạch “Có một thời, tôi chỉ tin tưởng sử dụng rau an toàn ở trong siêu thị mặc dù giá cả có phần cao hơn ở ngoài. Nào ngờ chỉ được một thời gian thông tin rau an toàn không đảm bảo được chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, rồi rau bẩn đội mác rau an toàn đăng tải râm ran trên báo chí. Đến giờ này tôi không biết tìm đâu ra địa chỉ thật sự đáng tin cậy để mua thực phẩm sạch, đành được chăng hay chớ”.

Hoá chất độc hại trong thực phẩm nếu dùng với liều lượng nhỏ có thể chưa nguy hiểm đến sức khoẻ ngay. Tuy nhiên, nếu dùng lâu ngày, hoá chất độc hại sẽ tích luỹ và gây bệnh cho con người.

Không phải mọi thực phẩm trên thị trường đều có vấn đề, tuy nhiên khi vàng, thau lẫn lộn thì người tiêu dùng rất cần được định hướng, cần được cung cấp đẩy đủ và kịp thời các thông tin về sản phẩm đang được bày bán và lưu hành trên thị trường, thông tin về quyền lợi và nghĩa vụ của mình, hiểu được trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm của cộng đồng để lên án, tẩy chay những hành vi kinh doanh trái đạo đức, ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn chân chính./.

Kim Liên

Kim Liên