Bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa bão lũ
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trong mùa bão lũ, chúng ta cần thực hiện một số vấn đề sau:
1. Trước khi xảy ra bão, lũ:
Chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn nguồn nước của ngành y tế. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng. Tuân thủ việc chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
2. Trong khi bão, lũ xảy ra và sau khi bão, lũ rút:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
- Thực hiện tốt việc ăn chín, uống chín.
- Đối với những vùng không đủ nước sạch, vùng bị ngập lụt có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…
Sau khi bão, lũ rút: Chủ động vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng; ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Đây là biện pháp tốt nhất nhằm để phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa bão lũ.
Xuân Huệ, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi