Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Phòng bệnh tiêu chảy vào mùa hè

18/06/2020 12:40    163

Thời tiết mùa hè rất oi bức, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây tiêu chảy phát triển và xâm nhập qua thức ăn, nước uống, gây bệnh cho người, bệnh có thể lây lan thành dịch. Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ ghi nhận trong tháng 5 tại thôn Hóc Đô và Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ ghi nhận 42 trường hợp mắc bệnh.

Virus là nguyên nhân cơ bản gây bệnh tiêu chảy. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy cấp tính ở trẻ em; Vi khuẩn, virus và ký sinh trùng trong thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm có thể truyền bệnh tiêu chảy cho cơ thể. Các chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy mạn tính có một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Thói quen ăn uống những người có thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt cũng dễ mắc bệnh.

BSCKI Phạm Đức Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Người bị tiêu chảy là đi đại tiện trên 3 lần/ngày, phân lỏng có nhiều nước, đau bụng, mệt mỏi, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.

Tiêu chảy kéo dài ngoài ảnh hưởng tới sự hấp thu đối với chất dinh dưỡng khiến cho người bệnh gầy gò, da nhăn nheo, không còn độ nẩy, sức đề kháng giảm, dễ bị nhiễm trùng (với trẻ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển). Với tiêu chảy cấp, nếu không xử trí kịp thời, nguy cơ trụy tim mạch rất có khả năng xảy ra, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, người có sức khỏe yếu. Với trẻ em do sự phân bố nước trong cơ thể khác với người lớn, nên khi bị tiêu chảy dễ làm rối loạn nước (mất nước) và các chất khoáng (điện giải) nhanh hơn, nồng độ kali, natri và canxi thấp.

          Để phòng bệnh tiêu chảy BSCKI Phạm Đức Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi, không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ, không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng, bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, hạn chế ra vào vùng đang có dịch; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm: thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh... Chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng. Thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư, để từ bữa trước sang bữa sau phải được bảo quản tốt; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn… Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: Nước ăn uống và sinh hoạt phải là nước sạch, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào. Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì phải sát khuẩn bằng cloramin B, đưa người bị bệnh tiêu chảy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời./.

Minh Hiền