Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi giữa đại dịch

21/04/2020 11:48    143

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã bùng phát trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều ca tử vong. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Covid-19, nhất là người cao tuổi đặc biệt những người mắc sẵn một số bệnh mãn tính như hen, huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, xương khớp… sẽ dễ lây bị nhiễm và nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe đối với người cao tuổi trong thời điểm này là việc làm rất cần thiết.

Hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi bị suy yếu khiến cho các tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể, hàng rào bảo vệ cơ thể ở đường hô hấp trên mũi, họng đáp ứng rất kém, các mầm bệnh truyền nhiễm virus, vi khuẩn thông qua đường hô hấp trên xâm nhập vào đường hô hấp dưới phế quản, phổi dễ dàng và gây bệnh tại đó. Sự lão hoá ở người cao tuổi còn làm giảm khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, môi trường, tăng khả năng mắc các bệnh lý lây nhiễm từ cộng đồng, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp.

 Bác sỹ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi có sự khác biệt so với trẻ em, trẻ vị thành niên, người trưởng thành và là yếu tố không thể bỏ qua được trong chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Có 1 chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh và đủ các dưỡng chất thiết yếu sẽ làm cho người cao tuổi có thể ngăn ngừa được các vấn đề về sức khỏe phổ biến như là: táo bón, các vấn đề về tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc là mỡ máu; có 1 sức khỏe tốt để từ đó nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh vi khuẩn, virus, bệnh Covid-19.

 Khi cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, giảm biến chứng, hỗ trợ miễn dịch tốt chống lại các tác nhân gây bệnh, duy trì sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm lão hóa. Bữa ăn của người cao tuổi cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (protein), chất béo, chất bột đường, nhóm rau xanh quả chín.

Bác sỹ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Nhóm chất béo sẽ ưu tiên sử dụng các chất béo tốt cho sức khỏe như các chất béo có nguồn gốc từ thực vật: dầu thực vật, các loại hạt, nên hạn chế các mỡ động vật. Nhóm chất bột, đường: ưu tiên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc là gạo lứt, các loại gạo chưa xay kỷ. Trong nhóm chất đạm: chúng ta cũng sẽ ưu tiên sử dụng các loại thịt nạc, cá nạc, trứng. Đối với cái nhóm rau xanh, quả chín rất cần thiết cho cơ thể: cung cấp chất sơ ngăn ngừa táo bón, những vi chất cần thiết tăng cường hệ thống miễn dịch: vitamin A có nhiều trong thực phẩm sẫm màu như cà rốt, cà chua, gấc, rau cải xanh, rau bí; vitamin C có nhiều trong quả ổi, cam, quýt, bưởi… Ngoài ra cần bổ sung đủ nước cho cơ thể, trung bình 1 ngày 1,5 cho đến 2 lít nước, nên uống nước ấm sau khi ngủ dậy; ăn uống đa dạng thực phẩm, thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi chế biến thức ăn, nên nấu mềm thức ăn để dễ tiêu như súp, cháo, các món hầm, khi ăn nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày nhằm giảm áp lực cho dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Đối với những người đang mắc bệnh mạn tính phải uống thuốc điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị, thực hiện chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng.

Người cao tuổi nên giữ tinh thần lạc quan, thư giãn, yêu đời. Ngủ đủ giấc, 8 tiếng 1 ngày, ăn uống đúng giờ. Tập thể dục vừa sức khoảng 30 phút mỗi ngày. Trong thời điểm này, người cao tuổi nên chọn một không gian thoáng khí trong nhà để tập những bài dưỡng sinh nhẹ nhàng... Hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Trong trường hợp thật sự cần thiết mới đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi ra đường cần đeo khẩu trang. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải báo ngay cho y tế cơ sở để được chẩn đoán và điều trị kịp thời…./.


Minh Hiền