Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Cảnh báo khẩn về sản phẩm Pate Minh Chay

02/09/2020 08:53    250

Trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong. Từ ngày 20/8/2020, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.

Nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Công văn số 1814/SYT-NVY ngày 01/9/2020 chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai khẩn các nội dung sau:

1. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám

sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

2. Thông tin cảnh báo khẩn cấp trên các phương tiện truyền thông tại địa phương cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

3. Chủ động phát hiện, điều trị tích cực, kịp thời, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc vật tư tiêu hao để điều trị cho các trường hợp ngộ độc nếu có. Thực hiện điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm theo quy định.

4. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm – 51 Trương Quang Giao, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) để tổng hợp, báo cáo Cục An toàn thực phẩm./.

Diệu Linh (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)