Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn truyền thông Y tế năm 2023

07/11/2023 08:35    656

Thực hiện Quyết định số 1886/QĐ-BYT ngày 18/4/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch thông tin, truyền thông Y tế năm 2023. Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 2228/KH-SYT ngày 28/7/2023 về việc ban hành Kế hoạch thông tin, truyền thông y tế năm 2023 cho ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 31/10/2023, Sở Y tế xây dựng xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông y tế năm 2023, để hướng dẫn kỹ năng truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông cho cán bộ ngành y tế.

Vào ngày 04/11/2023, Sở Y tế tổ chức hội nghị tập huấn truyền thông y tế tại Khách sạn Thiên Ấn (Địa chỉ: 01 An Dương Vương, Phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi) với sự tham dự của Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế và là giảng viên của Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở ngành, lãnh đạo Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế, các phòng chức năng Sở Y tế; Giám đốc, Phó Giám đốc đơn vị trực thuộc, cán bộ phụ trách công tác truyền thông, điều dưỡng trưởng, cán bộ phụ trách phòng công tác xã hội của các đơn vị trực thuộc Sở và tại hơn 200 điểm cầu trực tuyến ở các đơn vị tuyến tỉnh, tuyến huyện/thành phố, trạm y tế.

           Đồng chí Phạm Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Đức, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác truyền thông y tế và y tế là một ngành đặc thù, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân, nên việc truyền thông tốt sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức của người dân, từ đó không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Truyền thông y tế không chỉ là những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, không chỉ là những lời khuyên chăm sóc sức khỏe, tạo ra những thói quen có lợi cho sức khỏe, mà còn góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt kiến thức, kỹ năng truyền thông y tế về truyền thông khám, chữa bệnh; Phòng chống dịch và xử lý khủng hoảng truyền thông; Nâng cao năng lực truyền thông cho tuyến y tế cơ sở, để từ đó sự phối hợp nhịp nhàng với cơ quan truyền thông, để có định hướng cho công tác truyền thông của ngành, của đơn vị và định hướng được dư luận xã hội, nhằm tạo được niềm tin cho nhân dân trong tỉnh, đáp ứng công tác truyền thông trong thời đại công nghệ số.

Công tác truyền thông y tế đến người dân trong những năm qua đã được Bộ Y tế quan tâm, được đầu tư và mở rộng với định hướng rõ ràng vì lợi ích sức khỏe của nhân dân. Nhờ vậy, người dân hiểu biết nhiều hơn về ngành y tế, những khó khăn, thách thức của ngành, từ đó chia sẻ và cảm thông hơn.

Tại hội nghị, BS. Nguyễn Thị Nhật Thuyên, Chánh Văn phòng Sở Y tế đã báo kết quả đạt được công tác truyền thông của ngành thời gian qua, nhiệm vụ gian thời tới và đã được Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được trong năm qua, ghi nhận những khó khăn của ngành.

Đi vào nội dung tập huấn, thầy giáo Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế đã hướng dẫn công tác truyền thông cho ngành về lĩnh vực khám chữa bệnh, phòng chống dịch, xử lý khủng hoảng truyền thông...đặc biệt lưu ý đến kỹ năng truyền thông, nắm được các nguyên tắc cơ bản của xử lý khủng hoảng truyền thông, đưa thông tin đến cho nhân dân kịp thời, chính xác..., từ đó giúp cho nhân dân tin tưởng vào ngành y tế tỉnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế

Tại hội nghị nầy, thầy giáo Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế mong rằng sau khi tập huấn truyền thông y tế, ngành y tế tỉnh có những khởi sắc trong công tác truyền thông, nhất là về kỹ năng truyền thông, nguyên tắc xử lý khủng hoảng truyền thông…để giúp cho ngành y tế tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tạo được niềm tin yêu của nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị

 

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế chụp hình với lưu niệm với Lãnh đạo Sở Y tế và Cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế tại hội nghị

Bs Nhật Thuyên, Chánh Văn phòng Sở Y tế