Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

KHÁM CHỮA BỆNH BHYT BẰNG VIỆC SỬ DỤNG CCCD GẮN CHIP - TIỆN ÍCH ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN

26/04/2023 10:06    93

Ngày 28/2/2022, Bộ Y Tế có Công văn số 931/BYT-BH về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, theo đó thời gian vừa qua, Bệnh viện đã triển khai chương trình sử dụng BHYT qua thẻ CCCD gắn chíp. Sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính. Thay vì tốn thời gian vào việc làm thủ tục giấy tờ, người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

Người có thẻ BHYT chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện quét mã QR code để lấy thông tin (mất từ 2 đến 3 phút) mà không cần phải chờ đợi nhân viên y tế kiểm tra giấy tờ, nhập thông tin như trước đây. Không phải mang theo nhều loại giấy tờ để chứng minh thông tin.Nếu như trước đây người dân khi khám bệnh BHYT cần mang theo giấy CMND, thẻ BHYT, xác nhận của cơ quan chức năng (nếu có) thì nay chỉ cần mang thẻ CCCD gắn chíp để thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Không phải làm thủ tục cấp lại BHYT trong trường hợp thẻ BHYT bị mất, rách, hỏng hoặc hết hạn sử dụng.
 
 
 
Thời gian thực hiện chưa được lâu, nhiều người dân chưa biết đến việc có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác đăng ký khám bệnh. Số lượng người dân dùng CCCD gắn chip để thay BHYT trong khám chữa bệnh còn chưa nhiều. Vậy nên Bệnh viện đã gắn bảng “ Ô cửa tiếp nhận quét mã QR thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip” ở Quầy Đăng ký  thông tin của khoa Khám bệnh và cấp cứu nhằm thông tin cho người dân có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế BHYT và các giấy tờ khác. Đồng thời, khi thực hiện thủ tục khám bệnh, nhập viện, nhân viên y tế cũng sẽ thông tin tới người dân thông tin này.

         BS. Huỳnh Thị Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị luôn nỗ lực để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân. Việc đưa thẻ CCCD gắn chip thay thế nhiều giấy tờ, thủ tục trong khám chữa bệnh BHYT đã mang lại những hiệu quả nhất định, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYTNâng cao chất lượng, đáp ứng sự hài lòng của người dân./. 

Phòng Công tác xã hội
Nguồn: https://bvdk.quangngai.gov.vn/i1978-kham-chua-benh-bhyt-bang-viec-su-dung-cccd-gan-chip--tien-ich-doi-voi-nguoi-dan.aspx