Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno

24/09/2022 04:43    229

Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno

Theo đó, yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno theo chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng tại Công văn số 1059/DP-DT ngày 21/9/2022, trong đó lưu ý các nội dung sau:

- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do vi rút Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

- Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do vi rút Adeno, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung vào các nội dung khuyến cáo phòng chống lây nhiễm (thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...).

- Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

Thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác khám, chữa bệnh, để người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở.

Cập nhật và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh qua phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh:

- Tăng cường giám sát, theo dõi số ca mắc virus Adeno trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn triển khai áp dụng các biện pháp dự phòng nhiễm virus Adeno; đồng thời kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của virus Adeno, kịp thời tham mưu Sở Y tế các giải pháp phòng, chống dịch.

- Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh do virus Adeno trong các trường học và cộng đồng, hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc bệnh để hạn chế biến chứng, hạn chế lây lan.

HV

Tài liệu đính kèm: Tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút Adeno.pdf