Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Những trở ngại phải vượt qua khi bỏ thuốc lá

31/05/2023 13:14    1314

Một số trở ngại trong thời gian đầu cai thuốc lá là rào cản mà người cai thuốc lá phải vượt qua để đạt đến thành công trong việc bỏ thuốc. Khi bạn từ bỏ thuốc lá, bạn sẽ phải đối mặt và trải qua một số triệu chứng, được gọi là “những triệu chứng xuất hiện khi cai thuốc”. Điều này khá tự nhiên vì cơ thể sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng và quen với tác hại của thuốc lá cũng như tiếp nhận chất độc Nicotin vào người thường xuyên. Khi bỏ thuốc, cơ thể ngừng chịu tác động của những chất độc đó vào máu; đồng thời máu bạn cũng tự nhiên sản sinh ra một quá trình “tẩy rửa” chất độc.

Bác sỹ Nguyễn Thái Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Cũng như các chất gây nghiện khác thì khi bỏ thuốc lá thiếu Nicotin cũng gây ra hội chứng cai thuốc. Những người hút ít thì khi bỏ sẻ có phản ứng không đáng kể, ít bị than phiền. Còn những người nghiện nặng thì sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu như nhức đầu, mất tập trung, cảm giác bồng bềnh đầu óc ngoài ra có thể tức ngực, đau bụng hay ho rồi có những người rầu rĩ, mệt mỏi, một số người tăng cảm xúc nóng nảy, bức xúc. Ngoài ra có thể mất ngủ đặc biệt hay gặp là tăng cân vì trong Nicotin làm mất cảm giác thèm ăn nên khi bỏ thuốc lá người ta thường ăn nhiều hơn và tăng cân. Khi tăng cân thì có thể tăng huyết áp thì có người hút thuốc lá lại để giảm huyết áp.”

Những triệu chứng cai thuốc sẽ làm cơ thể bạn cảm thấy rất khó chịu, tuy nhiên hãy nghĩ về những lợi ích sau khi cai thuốc để việc cai thuốc được nhẹ nhàng hơn.

Sau 1 ngày ngừng hút, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Sau 2 ngày, các đầu dây thần kinh bắt đầu hồi phục, khả năng ngửi và nếm được cải thiện. Sau 2 đến 3 tuần, lưu thông máu sẽ tốt hơn, người bỏ thuốc đi bộ dễ dàng hơn; chức năng phổi được cải thiện, có thể tới 30%. Từ 1 đến 9 tháng, các cơn ho, ngạt mũi và khó thở sẽ giảm, các lông mao mọc lại ở phổi, giúp giữ màng và nhầy giảm bội nhiễm…

Bỏ thuốc chính là bước tiến lớn nhất để đi đến việc có được một sức khoẻ tốt.

“Đối với một số triệu chứng thì chúng ta có thể dùng biện pháp như tập thể dục, thể thao, tắm nước nóng hoặc là trò chuyện, nghe nhạc hoặc là dùng thuốc hỗ trợ như ho có thể uống thuốc ho, nhức đầu, tức ngực có thể uống thuốc. Cảm giác của các triệu chứng giảm dần trong 24 giờ, hoặc cảm giác có thể cũng kéo dài từ 4 đến 6 tuần thì chấm dứt. Ngoài ra có thể dùng một số thuốc như kẹo nhai, dán, nước súc miệng, có thể tập yoga. Trong những trường hợp nặng có thể tìm biện pháp thay thế Nicotin, tức là dùng một lượng Nicotin giảm dần như trong những viên kẹo ngậm có Nicotin trong đó, một số thuốc dán. Sau đó giảm dần lượng dán và lượng nhai cho đến khi cơ thể thích nghi.” Bác sỹ Nguyễn Thái Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết thêm.

Ngoài ra nên thông báo cho mọi người biết mình đang cai thuốc lá để nhận được sự hỗ trợ. Bỏ hết những điếu thuốc còn lại trong người, bỏ hết cả hộp quẹt. Khi cơn thèm thuốc xảy ra thì cố gắng làm những công việc yêu thích để quên đi cảm giác thèm thuốc. Hạn chế đến những nơi mà chúng ta có thói quen hút thuốc, hạn chế gặp những người hút thuốc. Hãy nghĩ đến sức khỏe của bản thân và người thân để quyết tâm bỏ thuốc càng được củng cố hơn./.

                                                                                         Kim Liên