Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Lưu ý khi cho cho trẻ đi bơi tại hồ

04/05/2023 13:45    339

Khởi động hợp lý là việc làm cần thiết trước khi xuống hồ bơi

Trước tình trạng thời tiết oi bức, được đi bơi là sở thích của phần lớn các em nhỏ. Bơi lội cũng là môn thể thao tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em, giúp trẻ phát triển cơ thể một cách toàn diện. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần quản lý tốt để tránh được những rủi ro đáng tiếc cũng như một số bệnh thường gặp cho con.

Khi bơi lội, cơ thể sẽ được vận động toàn bộ, nhờ vậy mà thân thể được phát triển một cách toàn diện, cân đối và tự nhiên. Đặc biệt, việc bơi lội còn giúp phát triển chiều cao hiệu quả (nhất là trong độ tuổi thiếu niên). Nhưng tuyệt đối, không cho trẻ bơi vào buổi trưa, rất dễ bị cảm lạnh. Tuyệt đối không để trẻ ngâm dưới nước quá lâu, khoảng từ 40 phút đến 60 phút là đủ. Không được nhảy xuống nước và bơi ngay.

Bác sĩ Bùi Thị Tố Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trước khi đi bơi thì phải khởi động 10-15 phút để phòng những hệ lụy không mong muốn như chuột rút, co cơ. Khi xuống hồ bơi cũng không nên vận động quá sức. Thời gian bơi lâu hay mau tùy thuộc theo sức khỏe của từng người. Khi cảm thấy mệt hay cảm thấy lạnh nổi gai ốc thì ngừng bơi. Cái thứ 3 là không nên xuống nước sau khi làm việc mệt hoặc đổ mồ hôi. Một cái nữa là nên bổ sung nước trước, trong và sau khi bơi. Không nên ăn quá no trước khi bơi.”

Trước khi đi học bơi thì bố mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho bé như: Nên chọn các đồ bơi chất liệu mềm mại, co giãn, mũ cao su mềm mỏng, ôm đầu vừa. Đối với kính thì chọn loại phù hợp, ôm sát vào mặt thì sẽ tốt hơn. Một số vật dụng khác như: nút bịt tai bằng cao su mềm, khăn quấn, tăm bông, nước muối sinh lý, ...

Bể bơi cũng là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bệnh tật, vì vậy khi cho con đi bơi, ba mẹ cần chú ý phòng bệnh cho con. Khi cho con đi bơi cần chọn bể bơi có độ sâu phù hợp, nước sạch, lượng người không quá đông, có thể kèm để giúp con được an toàn.

“Nếu nghe mùi clo đặc trưng hoặc mùi khó chịu chứng tỏ nước xử lý chưa đạt yêu cầu. Nước phải trong, có màu xanh da trời, nhìn thấy đáy bể, trong hồ bơi không có vật thể lạ là an toàn. Nên quan sát số lượng người ở bể bơi vì người ta ví con người cũng là yếu tố gây nhiễm độc tại bể bơi nếu số lượng người bơi đông quá. Phải bơi ở những nơi quy định và tuân thủ những quy định tại bể bơi. Không khạc nhổ, xì mũi hay tiểu tiện trong bể. Hạn chế không cho nước vào mũi họng nhiều. Nên đội mũ, đeo kính bơi. Sau khi ở hồ bơi lên nên tắm rữa sạch sẽ, vệ sinh tai mũi, súc miệng bằng nước muối để hạn chế những yếu tố gây bệnh”. Bác sĩ Bùi Thị Tố Tâm cho biết thêm.

Huấn luyện viên theo sát trẻ mới tập bơi

 

Để đảm bảo vệ sinh, nên chọn hồ có lắp hệ thống lọc nước tự động 24/24 giờ. Các chất xử lý làm sạch nước hồ cũng được liên tục điều tiết qua hệ thống tự động này.

Hồ bơi bảo đảm an toàn là hồ phải có nhân viên cứu hộ giám sát. Khi trẻ em  bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên. Sau khi bơi xong trẻ cần được tắm lại bằng nước sạch, lau khô người vệ sinh tai, mắt, vùng kín và bổ sung nước cho trẻ. Ngoài ra, không cho trẻ xuống bể khi đang mệt, đổ mồ hôi. Sau khi bơi xong, trẻ không nên ra về ngay mà hãy nghỉ ngơi một lúc khoảng 10 -15 phút rồi hãy rời đi./.

Kim Liên