Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hướng dẫn phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum

07/09/2020 13:34    343

Đây là nội dung tại Quyết định 3875/QĐ-BYT ngày 07/9/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum.

Ban hành kèm theo Quyết định này là Hướng dẫn tạm thời Chẩn đoán và điều trị ngộ độc botulinum. Đồng thời, hướng dẫn người dân phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum như sau:

- Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

- Thận trọng với các thực phẩm đóng kín như trên nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường).

- Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá (chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố).

- Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Lưu ý nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).

- Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,...): bạn cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Quyết định 3875/QĐ-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 07/9/2020.

Tài liệu đính kèm: QD_3875_BYT_7.9.2020_HD tam thoi chan doan dieu trị ngo doc botulinum.pdf