Truy cập nội dung luôn
SỞ Y TẾ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi trong mùa hè

25/06/2022 23:00    89

Trong những ngày vừa qua, tại khoa Tim mạch Lão khoa & Cán bộ Trung cao, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi số bệnh nhân cao tuổi điều trị tăng gần 20%. Cái nóng oi bức của mùa hè, đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ giúp cho người cao tuổi sống khỏe mạnh, vượt qua nguy cơ mắc bệnh trong mùa hè.

Người cao tuổi chức năng các cơ quan trong cơ thể bị yếu đi, phản xạ thần kinh không được nhanh, khả năng hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa kém. Chế độ dinh dưỡng càng cần phải đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm, giàu dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch phòng bệnh trong những ngày hè nóng bức.      

Bác sĩ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Trong thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài thì người già thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon, người già bỏ bửa thường xuyên như vậy sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và làm giảm sức đề kháng cho nên dễ mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, bệnh xương khớp, bệnh đường hô hấp, rối loạn đường tiêu hóa, đột quỵ, bệnh về da... chính vì vậy người cao tuổi cần có một chế độ dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng trong mùa hè.

Theo dự báo, năm 2022 chúng ta sẽ còn nhiều đợt nắng nóng. Người cao tuổi cần xây dựng cho mình kế hoạch chăm sóc và tăng cường bảo vệ sức khỏe để chống đỡ tốt với các đợt nắng, nóng. Đi khám bác sĩ ngay nếu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, có 1 chế độ ăn uống khoa học, giúp tăng cường sức khỏe như sau:     

        Bác sĩ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi nhấn mạnh: chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ 4-5 bữa trong 1 ngày, gồm có 3 bữa chính, 1 bữa ăn phụ. Người cao tuổi luôn nhớ cần phải ăn đúng giờ, giúp giảm tải hoạt động của tiêu hóa, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nên tăng cường các cái vi chất như vitamin A, vitamin B, C, E, sắt, kẽm. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm đẫm màu cà rốt, cà chua, dâu tây… các loại rau đẫm màu. Vitamin C có nhiều trong rau xanh và quả chín cam, quýt, kiwwi.... Kẽm có nhiều trong hải sản tôm, cua, mực, cá… cần uống đủ nước 1,5 dến 2 lít nước/ 1 ngày. Hằng ngày, tắm đều đặn bằng nước ấm, để hạn chế tối đa các bệnh ngoài da. Có chế độ sinh hoạt hợp lý, đảm bảo giấc ngủ 8 tiếng 1 ngày.

Ngoài ra người cao tuổi chú ý không dùng thực phẩm lạnh như: chè đá, nước có đá, hoa quả lấy ra từ tủ lạnh...; không uống bia, rượu; ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhất là các loại rau, quả dễ tiêu hóa vừa để cung cấp thêm nước, các vi chất, vừa để chống táo bón; không nên tắm nước lạnh hoặc dùng máy lạnh ở nhiệt độ thấp nên để nhiệt độ từ 26 - 28 độ; tham gia các bài tập thể dục dành cho người cao tuổi như: dưỡng sinh, đi bộ, yoga, sống vui vẻ. Con cháu nên có sự gần gũi quan tâm đến ông bà.../.

Minh Hiền